Kiến tạo trong bóng đá là gì? Ai có nhiều kiến tạo nhất?

Điều mà các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp và nghiệp dư đều biết: đó không chỉ là về mục tiêu. Người chơi nhận được sự kiến tạo cũng rất quan trọng. Nhưng, kiến tạo trong bóng đá là gì và nó hoạt động như thế nào? Tỷ lệ kèo Pro sẽ giúp bạn có thứ bạn cần biết trong bài viết này.

Kiến Tạo Trong Bóng đá

Bạn biết kiến tạo trong bóng đá là gì không?

Kiến tạo trong bóng đá là gì? 

Kiến tạo trong bóng đá là khi một cầu thủ giúp ghi bàn bằng cách chuyền bóng cho người ghi bàn. Mặc dù không được xem xét về mặt kỹ thuật trong Luật của trò chơi, nhưng tại FIFA World Cup 1986, thống kê kiến ​​tạo lần đầu tiên được đo lường.

Miễn là bóng đá đã được chơi một cách có tổ chức, các đội và người hâm mộ đã theo dõi mọi thứ. Ví dụ, có một danh sách tất cả các bàn thắng trong FIFA World Cup đầu tiên – diễn ra vào năm 1930.

Kể từ đó, mất 56 năm để bất kỳ ai bắt đầu nhìn vào cầu thủ đã có bóng trước cầu thủ ghi bàn. Nhưng tất nhiên, chính FIFA mới là người bắt đầu theo dõi những cầu thủ này.

Một pha kiến ​​tạo trong bóng đá được coi là rất đơn giản: Một cầu thủ chuyền bóng cho đồng đội theo hướng dẫn đến bàn thắng, được nhận một pha kiến ​​tạo. Không quan trọng nếu thủ môn vượt qua một hậu vệ và anh ta rê bóng qua cả đội và ghi bàn, thủ môn vẫn sẽ được thưởng bằng một pha kiến ​​tạo.

Một pha kiến ​​tạo đơn giản có nghĩa là họ đang “kiến tạo” một cầu thủ khác ghi bàn. Tuy nhiên, nó chỉ được tính khi một đường chuyền được thực hiện. Việc chặn hậu vệ hoặc những thứ khác có thể là lý do tại sao một cầu thủ có thể ghi bàn, sẽ không được tính là một pha kiến ​​tạo.

Điều này cũng có nghĩa là các pha kiến ​​tạo không được tính trong tất cả các bàn thắng. Nếu một cầu thủ ghi bàn mà không nhận bóng từ đồng đội, một pha kiến ​​tạo sẽ không được tính. Một trận bóng đá kết thúc với tỷ số 3-3 có thể không bao gồm 6 đường kiến ​​tạo, nó thực sự có thể là 0 đường kiến ​​tạo trong trận đấu đó.

Kiến Tạo Trong Bóng đá

Hiểu khái niệm kiến tạo trong bóng đá là gÌ?

Tiêu chí của FIFA World Cup đối với kiến tạo trong bóng đá là gì?

Nhóm Nghiên cứu Kỹ thuật của FIFA đã phát triển các tiêu chí đầu tiên để xác định những gì được coi là một pha kiến ​​tạo.

Tiêu chí đầu tiên cho những gì được coi là kiến tạo bao gồm 6 điểm chính:

  1. Một kiến ​​tạo được trao cho cầu thủ đã chuyền bóng cho cầu thủ ghi bàn.
  2. Trong một số trường hợp, kiến tạo có thể được trao cho người chuyền bóng và người chuyền bóng áp chót (kiến tạo thứ hai).
  3. Trong các bàn thắng do bóng dội xà ngang, cầu thủ thực hiện cú sút ban đầu đi trúng đích được trao một pha kiến ​​tạo.
  4. Trong các bàn thắng ghi được từ các quả đá phạt đền, cầu thủ bị phạm lỗi đã nhận được công lao về điểm số. (Điều này đã được thay đổi ở World Cup 1990 để cầu thủ bị phạm lỗi chỉ nhận được tín dụng cho một pha kiến ​​tạo).
  5. Nếu cầu thủ ghi bàn mà không nhận bóng do đồng đội chuyền thì sẽ không có pha kiến ​​tạo nào được trao.
  6. Nếu cầu thủ ghi bàn tận dụng được đường chuyền hụt của đối phương, sẽ không có pha kiến ​​tạo nào được thực hiện.
  7. Ở World Cup 1994, các đường kiến ​​tạo đã được sử dụng để giúp xác định tỷ số cân bằng cho giải thưởng Chiếc giày vàng giữa Hristo StoichkovOleg Salenko.

Kiến Tạo Trong Bóng đá

Kiến tạo trong bóng đá có những tiêu chí riêng

Các hạn chế đối với kiến tạo trong bóng đá là gì?

Kể từ thời điểm người chuyền bóng nhả bóng cho người ghi bàn cuối cùng, không quan trọng bao nhiêu thời gian trôi qua giữa đường chuyền và bàn thắng. Điều này giúp người ghi bàn có thời gian để đến vị trí thích hợp và thực hiện bàn thắng.

Ngoài ra, nếu cầu thủ nhận bóng đi bóng qua hàng hậu vệ, điều này vẫn giữ được đường kiến ​​tạo. Người chuyền bóng không yêu cầu người chuyền bóng phải chuyền bóng và người nhận bóng ngay lập tức đặt chân lên và sút bóng ghi bàn. Người nhận bóng được phép kiểm soát bóng bằng bất cứ phương tiện nào cần thiết trước khi ghi bàn.

Các giải thưởng Liên đoàn khác nhau kiến tạo như thế nào?

Tại Ligue 1 của Pháp, đã có một danh hiệu được trao cho cầu thủ có nhiều đường chuyền quyết định nhất trong một mùa giải. Giải Trophee de Meilleur Passeur này đã được trao từ mùa giải 2007-08.

Giải Ngoại hạng Anh đã tính đến số pha kiến ​​tạo như một phần của Chỉ số Actim về hiệu suất của cầu thủ kể từ năm 2006-07. Vào năm 2018, giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất Premier League đã được tạo ra và được trao cho cầu thủ có nhiều đường kiến ​​tạo nhất. 

Tên của các danh hiệu Premier League và Ligue 1 nêu bật tầm quan trọng của một pha kiến ​​tạo, vì nó tương đương với người nhận được đường kiến ​​tạo với người thực hiện lối chơi.

Ở phía bên kia Đại Tây Dương, các môn thể thao Bắc Mỹ như khúc côn cầu trên băng và bóng rổ đã theo dõi các đường chuyền kiến tạo, vì vậy khi các giải bóng đá Bắc Mỹ bắt đầu, họ cũng vậy. Ngoài ra, hội đồng quản trị đại học (NCAA) theo dõi số liệu thống kê kiến tạo cho các cầu thủ bóng đá nam và nữ giữa các bộ phận khác nhau của họ.

Mặc dù không có một danh hiệu cụ thể nào được trao, nhưng trong mùa giải 2021, Carli Lloyd của Đội tuyển Quốc gia nữ Hoa Kỳ có nhiều pha kiến ​​tạo nhất trong mùa giải với 6 pha lập công.

Kiến tạo và các môn thể thao giả tưởng

Không có nghi ngờ gì rằng sự gia tăng của các giải đấu giả tưởng ảo đã thay đổi các môn thể thao như chúng ta biết. Người hâm mộ tương tác với trò chơi theo một cách hoàn toàn mới và các giải đấu giả tưởng phụ thuộc rất nhiều vào số liệu thống kê của người chơi.

Các quy tắc chính thức của Fantasy Premier League đã nới lỏng các tiêu chuẩn cho những gì được coi là kiến tạo trong chương trình của họ. Phần lớn, những pha chạm bóng vô ý của đối thủ không tự động giảm kiến tạo nếu bóng vẫn đi đến mục tiêu đã định.

Khi xem xét một quả bóng được đánh đầu hoặc bật ra khỏi ngực, cầu thủ đánh đầu quả bóng vẫn có thể nhận được sự kiến tạo nếu một bàn thắng được ghi sau khi cầu thủ này đánh đầu vào khu vực chung của cầu thủ ghi bàn thay vì trực tiếp chuyền bóng vào khung thành. người ghi bàn.

Kien Tao Trong Bong Da La Gi 34
Ông vua kiến tạo C1

Mục tiêu và kiến tạo trong bóng đá là gì?

Mặc dù họ giữ một vị trí duy nhất trong đội dường như loại trừ họ khỏi thống kê cụ thể này, các thủ môn cũng có thể nhận được đường kiến ​​tạo. Còn hiếm hơn, nhưng nếu một thủ môn chuyền dài cho đồng đội ghi bàn, thì thủ môn đó sẽ nhận được một đường kiến ​​tạo.

Điều này thường xảy ra sau đó trong trò chơi khi hàng phòng ngự mệt mỏi. Paul Robinson, cựu thủ môn cho nhiều câu lạc bộ ở Premier League, giữ kỷ lục PL về 5 pha kiến ​​tạo trong sự nghiệp.

Kiến tạo và Egos

Trong thế giới bóng đá chuyên nghiệp, chắc chắn có những cầu thủ phải vật lộn để thực hiện các pha kiến ​​tạo. Điều này không phải vì về mặt kỹ thuật họ không có khả năng vượt qua, mà là vì họ muốn trực tiếp lấy điểm.

Tuy nhiên, một số cầu thủ xuất sắc nhất thế giới biết rằng trận đấu phụ thuộc vào tất cả các cầu thủ đến với nhau để có được bàn thắng.

Trên nhiều giải đấu châu Âu, một số cầu thủ đã đạt được cái mà đôi khi được gọi là cú đúp, nghĩa là họ có số bàn thắng và kiến ​​tạo hai con số trong một mùa giải.

Các cầu thủ sau đây đã ghi được số lần đánh đôi cao nhất vào năm 2020. Thành tích này càng đáng chú ý hơn do thời gian thi đấu của nhiều giải đấu bị rút ngắn do COVID-19.

  • Lionel Messi của Barcelona đã ghi được 25 bàn thắng và 21 pha kiến ​​tạo, nhiều nhất trong số các giải đấu ở châu Âu.
  • Mohamed Salah của Liverpool đã ghi được 19 bàn thắng và 10 đường kiến ​​tạo khi chơi ở Premier League.
  • Domenico Berardi của đội tuyển Ý Sassuolo đã ghi được 14 bàn thắng và 10 đường kiến ​​tạo.

Những cầu thủ này, cùng với những cầu thủ được đề cập ở trên, là một trong những người giỏi nhất thế giới. Mối tương quan giữa những cầu thủ vĩ đại có mức ghi bàn và kiến ​​tạo cao nói lên cách những cầu thủ đó có thể gạt bỏ cái tôi của họ sang một bên.

Kiến tạo bóng đá thực hành

Mặc dù bóng đá không có cấu trúc lối chơi giống như cách mà bóng đá Mỹ vẫn làm, nhưng các đội vẫn luyện tập cho các tình huống mà họ có thể thực hiện trên sân. Bằng cách xác định vị trí của mình trong mối quan hệ với bóng, các tiền đạo và tiền vệ có thể tự kiến tạo và ghi bàn.

Một số bài tập tập trung vào việc dạy các cầu thủ tiếp tục tấn công khi bóng đang hướng về khung thành. Những người khác giúp người chơi rèn luyện nhận thức tình huống trên sân.

Các đội cũng có thể chọn thực hiện các vở kịch này một cách chiến lược. Bằng cách kéo hàng thủ về phía một cầu thủ thường thực hiện một pha ghi bàn và sau đó để cầu thủ đó chuyền bóng, điều đó có thể khiến cầu thủ nhận bóng sơ hở để ghi bàn.

Mặc dù mỗi đội sẽ có những cầu thủ mạnh hơn và yếu hơn, nhưng thực tế là bóng đá là một môn thể thao đồng đội dựa trên một đội chơi cùng nhau vì một mục tiêu chung.

Sự quan tâm ngày càng tăng trong việc theo dõi các pha kiến tạo cho thấy rằng trò chơi không chỉ đơn thuần là người đặt giày vào bóng và đưa nó vào lưới.

Mong rằng qua bài viết kiến tạo trong bóng đá là gì vừa được tylekeopro.com chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ về khái niệm kiến tạo để có thêm kiến thức hữu ích cho mình.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận