Tiền vệ là gì? Vị trí và vai trò trong bóng đá hiện nay?

Đối với môn thể thao bóng đá, lối chơi đồng đội giữ một vai trò cực kỳ quan trọng và có sức ảnh hưởng lớn đến toàn đội bóng. Ngoài tiền đạo ra thì tiền vệ cũng là những người nắm giữ vai trò quan trọng không kém trong đội. Vậy tiền vệ là gì, nắm giữ vị trí và vai trò ra sao trong đội bóng? Anh em hãy cùng Tylekeopro tìm hiểu các nội dung chi tiết sau để hiểu hơn về vị trí tiền đạo trong đội bóng với bài viết sau đây.

Tiền vệ là gì? 

Tiền Vệ Là Gì

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là gì? Là vị trí giữ vai trò quan trọng không kém tiền đạo trong đội hình bóng đá. Vị trí trong sơ đồ đội bóng của tiền vệ là nằm trên hậu vệ và dưới tiền đạo. Vị trí này tùy theo chiến thuật, kế hoạch mà huấn luyện viên đặt ra mà cũng được phân chia thành nhiều nhánh khác nhau. Mỗi nhánh đó cũng nắm giữ các vai trò, nhiệm vụ khác nhau và khác với tiền đạo.

Mặc dù vậy, nhiệm vụ của họ vẫn là dẫn bóng, đoạt bóng của đối thủ và tấn công. Vị trí này tuyển chọn các cầu thủ có kỹ năng tốt, sau đó đào tạo thêm cho họ để họ có thể chơi nhuần nhuyễn ở vị trí của mình, dẫn đến những ai hoạt động ở vị trí này đều có kỹ năng đặc biệt tốt và có thể chơi ở mọi vị trí trên sân. Bao gồm: tấn công, phòng thủ, chuyền bóng,… 

Hơn nữa thể lực là một kỹ năng cần thiết của mọi cầu thủ, theo đó thì kỹ năng quan sát đối thủ và tranh chấp bóng trên sân cũng quan trọng không kém. Vị trí này vừa có thể tấn công và phòng thủ linh hoạt nên được coi là bộ não của đội bóng đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Muốn làm tốt ở vị trí này thì cầu thủ phải có các kỹ năng sau:

  • Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất là phải có thể lực, sức bền tốt và suy nghĩ linh hoạt.
  • Có kỹ năng cá nhân tốt, hòa đồng với đồng đội để có thể phối hợp và hiểu ý nhau khi thực hiện tấn công, phòng thủ, chuyền bóng.
  • Có khả năng quan sát, lãnh đạo, dẫn dắt đội bóng khi gặp khó khăn.
  • Phải linh hoạt khi tranh chấp trên sân đấu.

Những cầu thủ tiền vệ thường di chuyển nhiều trên sân đấu do họ có thể tấn công lẫn phòng thủ nên phải chạy nhiều dẫn đến mất thể lực rất nhanh. Phải vừa sáng tạo vừa có sức chiến đấu mạng mới được xem là một tiền vệ xuất sắc. Và do có vị trí quan trọng trên sân cỏ nên tiền vệ có thể ảnh hưởng rất lớn đến đồng đội cũng như đối thủ.

Phụ thuộc vào chiến thuật của huấn luyện viên mà cách chơi và vị trí của tiền vệ trong từng đội hình rất khác nhau. Cũng giống như tiền đạo, tiền vệ cũng được phân chia thành nhiều loại như Tiền vệ tấn công, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ đa năng,…

Trong bóng đá các vị trí tiền vệ được phân chia như thế nào?

Trong một đội bóng tiền vệ phải là người có khả năng tấn công và phòng thủ xuất sắc nên được xem là vị trí quan trong trên sân cỏ. Họ có thể chuyền bóng, ghi bàn, phòng thủ,… chơi được ở mọi vị trí tùy vào chiến thuật của đội. Vậy tiền vệ được phân loại và có vai trò như thế nào?

Tiền vệ trung tâm

Tiền Vệ Là Gì

Tiền vệ là gì? Có bao nhiêu loại tiền vệ 

Còn được gọi là Centre Midfielder (CM) nằm ở vị trí trung tâm của đội bóng. Vị trí này rất quan trọng và ảnh hưởng mạnh đến các cầu thủ trên sân do đó các kỹ năng kiểm soát và quan sát của vị trí này phải đặc biệt tốt để đội bóng mình có thể thuận lợi ghi bàn.

Nhiệm vụ chính của cầu thủ ở vị trí này là nhận bóng và dẫn bóng cho các đồng đội trên sân tấn công và phòng thủ. Ngoài ra nếu trong tình huống thuận lợi còn có thể tự mình ghi bàn. Các tiền vệ nổi tiếng và xuất sắc ở các đội bóng trên thế giới hiện nay phải kể đến như Toni Kroos, Xavi, Paul Pogba, Luka Modric,…

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh có thể chơi 2 vị trí là cánh trái và cánh phải, dạt sang 2 bên của sân đấu chứ không như tiền vệ trung tâm có vị trí nằm giữa.

Vị trí này yêu cầu cầu thủ phải có thiên phú về tốc độ di chuyển nhanh cũng như kỹ thuật chuyền bóng sút bóng cao. Hơn nữa độ chính xác trong những lần tạt bóng cho đồng đội của mình là không cần bàn cãi. Tiền vệ cánh có thể chơi ở vị trí tiền đạo khi có tình huống bất ngờ, do đó vị trí này đa năng hơn so với tiền vệ trung tâm.

Các tiền vệ cánh nổi tiếng và xuất sắc ở các đội bóng trên thế giới hiện nay phải kể đến như Eden Hazard, Di Maria, Arjen Robben,…

Tiền vệ phòng ngự

Có vị trí nằm ngay dưới tiền vệ trung tâm, mặc dù ít người còn biết đến vị trí này nhưng trong hiện tại vị trí này trong đội bóng vẫn giữ vai trò quan trọng.

Khá giống với tiền vệ trung tâm ở chỗ nhận bóng và chuyền bóng sang 2 bên cánh cho đồng đội. Tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ chủ yếu là ngăn cản đối thủ vào trung lộ bên mình nên không cần di chuyển quá nhiều trên sân, tránh cho đối thủ lợi dụng sơ hở mà tấn công.

Muốn làm tốt ở vị trí này thì phải hoàn thành các nhiệm vụ như sau:

  • Phải ngăn chặn đối thủ tấn công vào khung thành bên mình bằng việc phá bóng hoặc hỗ trợ đồng đội chặn đối thủ.
  • Chuyền bóng sang 2 bên cho tiền vệ cánh hoặc chuyển lên cho tiền đạo để đồng đội tấn công ghi bàn.
  • Đón bóng được chuyền lên từ các đồng đội và tiếp tục chuyền cho người khác.
  • Phải ngăn chặn các đối thủ từ 2 bên cánh tấn công vào trung lộ của mình, vì thế phải chạy ra 2 bên để ngăn cản đối phương.
  • Có nhiệm vụ quan trọng trong việc bọc lót cho đồng đội khi họ chưa kịp lui về phòng thủ.
  • Gây sức ép, cản phá đối thủ buộc họ phải chuyền bóng thay vì tấn công để làm giảm sức tấn công của họ đang đè nặng lên hàng phòng ngự.

Các chiến lược trong bóng đá hiện nay đã khiến cho các kỹ năng và nhiệm vụ của tiền vệ trở nên đa dạng và đầy kỹ thuật hơn. 

Hiện nay, bóng đá hiện đại phát triển thêm nhiều chiến thuật mới dẫn đến nhiệm vụ đã trở nên đa dạng hơn cho một tiền vệ phòng ngự trở. Các tiền vệ phòng ngự nổi tiếng và xuất sắc ở các đội bóng trên thế giới hiện nay phải kể đến như Casemiro, Sergio Busquet, Jorginho, de Jong, Keita, …

Tiền vệ công

Tiền Vệ Là Gì

Tiền vệ Kai Havertz

Cầu thủ chơi ở vị trí này nằm ở trên tiền vệ trung tâm và phía dưới tiền đạo. Là cầu thủ có nhiệm vụ nhận các đường chuyền lên từ phía dưới từ đồng đội và chuyền bóng đến tiền đạo ở phía trên để lập đội hình tấn công. Nếu trong tình huống thuận lợi khi các đồng đội có khả năng dứt điểm bên phía mình đã bị đối thủ kèm chặt thì tiền vệ tấn công có thể tự mình dứt điểm ghi bàn cho đội bóng.

Các tiền vệ phòng ngự nổi tiếng và xuất sắc ở các đội bóng trên thế giới hiện nay phải kể đến như Kevin de Bruyne, Bernardo Silva, Isco, Iniesta, … 

Tuy nhiên trong bóng đá hiện nay, nơi mà hàng loạt các chiến thuật đa dạng được sinh ra thì vị trí và khả năng của tiền vệ cũng có một số thay đổi nhất định trong đội hình trên sân cỏ. Mặc dù là vậy nhưng các nhiệm vụ và vị trí của họ vẫn giống với các thông tin đã được nêu ở trên.

Kết luận

Bài viết trên đã trả lời câu hỏi tiền vệ là gì giúp cho anh em hiểu rõ vị trí này sâu hơn. Nếu yêu thích bóng đá và vị trí này thì anh em đừng ngần ngại mà thử sức ngay và luôn nhé. Hy vọng rằng các anh em sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn về môn thể thao này. Còn nếu muốn tham gia cá cược bóng đá hãy đến với tylekeopro ngay nhé!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận