Tìm hiểu chi tiết VAR là gì? VAR có tác dụng như nào?

Điều mà ai cũng biết về một trận đấu bóng đá là người trọng tài đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Là phía trung gian để đảm bảo được những công bằng cho các đội tham gia. Cũng có thể chính là người một phần nào đó quyết định đến kết quả của trận đấu. Bởi sẽ có nhiều quyết định của trọng tài làm không hài lòng các cầu thủ và những người hâm mộ. Vì vậy mà công nghệ VAR ra đời để hỗ trợ trọng tài những tình huống chưa chắc chắn. Tại đây, cùng tìm hiểu xem công nghệ VAR là gì? VAR có tác dụng như nào?

Công nghệ VAR là gì?

Var Là Gì

Công nghệ VAR là gì?

Trong bóng đá, ta đã rất quen thuộc việc dùng công nghệ VAR ở các trận đấu quan trọng. VAR (Video Assistant Referee), chính là một ứng dụng của công nghệ rất hiện đại để hỗ trợ bằng hình ảnh video cho những trọng tài trong sân. Công nghệ này ngày càng được phổ biến hơn. Giúp cho những trọng tài có được những quyết định chuẩn xác và công bằng. 

Nguồn gốc của VAR là được thông qua bởi hiệp hội IFAB vào năm 2016. Từ đó, đã được thử nghiệm và sử dụng thường xuyên trong trận bóng lớn và quan trọng. Khi bạn đã nắm được VAR là gì? VAR có tác dụng như nào? Thì hãy xem phần dưới nhé!

Bài viết nổi bật : Hat-trick trong bóng đá là gì? Ai có nhiều Hattrick nhất

VAR là gì? VAR có tác dụng như nào?

Công nghệ VAR được FIFA quy định áp dụng vào những trường hợp cụ thể nào đó trong quá trình diễn ra trận đấu. Những trường hợp đó cho thấy rõ được tác dụng của VAR. Cụ thể như là những lần đưa thẻ đỏ hay xác định lỗi đá phạt.

Bàn thắng không rõ ràng

Khi một bàn thắng được ghi nhưng lại bị đội khác khiếu kiện. Sử dụng VAR thời điểm này sẽ giúp trọng lại nhận diện lại toàn bộ quá trình đá để ghi bàn. Với công nghệ này, những lỗi vi phạm cực kỳ nhỏ, cực nhanh, lỗi việt vị với khoảng cách cực nhỏ. Tất cả đều được ghi lại để trọng tài dễ dàng nhận thấy. Từ ứng dụng hỗ trợ này mà trọng tài có những quyết định chính xác nhất về bàn thắng.

Penalties

VAR sẽ thể hiện được công dụng lớn lao của mình rất rõ ở khu vực vòng cấm. Ở khu vực này sẽ được sử dụng hỗ trợ rất thường xuyên. Khi xem hình ảnh từ công nghệ này, trọng tài có thể đưa ra việc thổi phạt hay là không. Như vậy thì những cầu thủ đều ghi nhận được việc xử phạt là công bằng, đúng đắn nhất.

Thẻ đỏ trực tiếp

Trong trận đấu, khó mà tránh được những sự va chạm và xô xát giữa các cầu thủ hai đội. Nhờ vào VAR mà những chuyện này sẽ được hạn chế xảy ra hơn. Trong những trường hợp bị thẻ đỏ trực tiếp thì mới áp dụng xem công nghệ hỗ trợ này. Còn đối với thẻ vàng thứ hai cũng không cần xem đến công nghệ VAR để quyết định. 

Xác định những lỗi sai

Trong thực tế các trận đấu thì việc trọng tài mắc sai lầm cũng không thể tránh được. Nhiều trường hợp trọng tài không nhìn nhận được toàn bộ diễn biến và đưa ra những quyết định sai. Qua công nghệ VAR thì những sự sai lầm này sẽ được giải quyết nhanh chóng. Vì vậy nên những quyết định đưa ra luôn luôn công bằng và chuẩn xác. Bên cạnh đó thì việc xem công nghệ hỗ trợ này quá nhiều sẽ khiến trận đấu bị gián đoạn. 

Khi thực hiện xem lại video của tất cả những trường hợp nói đến ở trên. Lúc này trọng tài sẽ đưa ra những ký hiệu để ra dấu hiệu chỉ cần đưa ra những video đó lên màn hình. Tại khu vực màn hình đó, những trọng tài VAR cùng với trọng tài ở trên sân cùng phải trao đổi với nhau. Qua nhiều góc quay để ghi nhận được toàn diện việc xảy ra tình huống. Với những hình ảnh và tốc độ siêu chậm của VAR thì từ đó trọng tài sẽ đánh giá và có những quyết định cuối cùng công bằng.

Giới hạn sử dụng VAR 

Var Là Gì

Giới hạn sử dụng VAR 

Đây là điều mà nhiều người đã tìm hiểu VAR là gì? tác dụng của VAR thế nào vẫn còn thắc mắc. Không phải với mọi trường hợp, khi trận đấu được tiếp tục rồi thì sẽ không dùng đến VAR. Trường hợp VAR không có phát hiện được những lỗi sai thì những quyết định về phạt tất nhiên sẽ vẫn diễn ra ngay đó. 

Trường hợp có đội tấn công ghi bàn nhưng lại phạm lỗi thì cũng sẽ không cần dùng đế công nghệ hỗ trợ. Nói chung là trọng tài có thể phạt nguội những cầu thủ, những đội vi phạm trong diễn biến đã xảy ra trước đó. Thực hiện điều này thì bắt buộc phải có sự can thiệp của công nghệ VAR.

Cách hoạt động của VAR 

Khi đã nắm được công nghệ VAR là gì và tác dụng VAR thì cách vận hành của công nghệ hỗ trợ này ra sao? Thường thì tại những sân diễn ra trận đấu, được lắp đặt hàng chục chiếc camera bởi quyết định bởi FIFA. Trong đó sẽ có nhiều loại ghi lại hình ảnh cực chất lượng. Loại camera ghi lại những hình ảnh với tốc độ cực kỳ chậm. Loại camera thực hiện quay lại những diễn biến với tốc độ siêu siêu chậm. Những loại này được phân bố tại những vị trí cần thiết theo để nắm được toàn diện các tình huống. 

Bên cạnh đó thì mọi tình huống, diễn biến trận đá bóng đều được những đài truyền hình ghi lại. Rồi từ đó, truyền đến một nơi đặc biệt gọi là VOM. Ở đó luôn có 13 người trợ lý cho video. Còn có thể gọi với vai trò là trọng tài hỗ trợ để phân tích mọi hình ảnh, dữ liệu đã được camera thu. Một trong 13 người này sẽ được chọn hoạt động với đội trợ lý khác gồm 3 người để tham gia vào trận đấu nào đó.

Những trợ lý này có vai trò là quan sát và phân tích kỹ càng những đoạn video quay chậm. Ghi lại những tình huống một cách toàn diện ở trên sân rồi báo lại chi trọng tài chính. Để phát hiện những lỗi mà trọng tài chính không nắm được hoặc trường hợp trọng tài trên sân muốn nghe ý kiến để quyết định. Sau khi tiếp nhận những ý kiến từ các trợ lý thì trọng tài sẽ tự ra quyết định về những tình huống xảy ra.

Công nghệ VAR với những ưu nhược điểm

Var Là Gì

Công nghệ VAR với những ưu nhược điểm

Bất kể điều gì hay công nghệ gì cũng phải chứa điểm mạnh và điểm xấu. Với công nghệ hỗ trợ VAR cũng vậy, qua quá trình áp dụng và có được những đánh giá:

Ưu điểm

Công nghệ VAR chính là một yếu tố quan trọng tại các trận bóng đá trên thế giới. Bởi vì những công dụng vô cùng giá trị mà nó mang lại như đã nói trên. Đó được xem là các ưu điểm nổi trội của trợ lý này. Nhờ vào đó, các trận đấu được đảm bảo cao về tính công bằng hơn. Những tranh cãi mất thời gian rất ít khi xảy ra trên sân cỏ. 

Bên cạnh đó, VAR giúp những trọng tài chính không còn quá nhiều áp lực. Vì phải mất công mất sức chạy trên sân trong thời gian dài thì khó để đảm bảo sẽ nhìn bao quát được các tình huống. Vì vậy công nghệ VAR chính là một trợ lý, một trợ thủ đắc lực cho trọng tài. Giúp tính công bằng của trận đấu luôn ở mức cao nhất.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm rất tuyệt vời đó thì không thể quên những nhược điểm. Khi sử dụng công nghệ VAR thì trận đấu sẽ bị kéo dài thời gian hơn. Điều này khiến thời gian thi đấu của cầu thủ dài gây mệt mỏi và thể lực giảm sút. Tuy là một trợ lý quan trọng cho trọng tài nhưng lại làm trận bóng không được diễn ra suôn sẻ và mượt mà. Phải có những gián đoạn khiến cho trận đấu bớt đi sự kịch tính. 

Kết luận

Trên đây là chi tiết để giải đáp VAR là gì? VAR có tác dụng như nào? Từ đó, bạn đọc có thể nhận thấy được những vai trò quan trọng của công nghệ này trong trận đấu bóng đá. Chúc bạn có những trải nghiệm về các giải đấu trọn vẹn và thú vị nhất. Và đừng quên vào Tỷ lệ kèo Pro để biết thêm nhiều điều hay nhé! 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận