Vòng cấm địa bóng đá là gì? Những quy luật ở vòng cấm địa

Vòng cấm địa bóng đá là gì? Trường hợp bóng lăn như nào là phạm lỗi là nhiều băn khoăn khi xem môn thể thao bóng đá. Luật bóng đá quy định vòng cấm địa ra sao? Trong trường hợp bóng lăn vào khu vực nào thì bị phạm lỗi. Hãy cùng Tylekeopro tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp hết mọi thắc mắc nhé!

Hiểu rõ vòng cấm địa trong bóng đá là gì

Vòng cấm địa bóng đá là gì? Là khu vực được vẽ hai hình chữ nhật được vẽ trước khu vực cầu môn. Khu vực có đường kẻ ngang song song với đường biên ngang, có chiều dài là 40.3m và khoảng cách cách đường biên ngang là 16m50.

Trong khu vực vòng cấm địa, nếu như trường hợp cầu thủ đối phương bị phạm lỗi hay trường hợp cố tình chơi bóng bằng tay thì sẽ trọng tài thổi phạt đền. Trường hợp này khá nguy hiểm và có tỉ lệ ghi bàn thắng cao vì đây là quả đá phạt cách khung thành có 11m.

Vòng Cấm địa Bóng đá

Vòng cấm địa bóng đá là gì?

Các cấu tạo cơ bản của sân bóng đá

Sân bóng đá có cấu tạo gồm các đường giới hạn, vòng tròn giữa sân , khu vực khung thành và khu vực vòng cấm địa bóng đá. mỗi khu vực đều có những luật riêng nếu như cầu thủ không am hiểu để phạm lỗi sẽ tạo ra những quả đá phạt được dành cho đối phương.

Đường giới hạn của sân bóng

Đường giới hạn là gì? Chính là những vạch kẻ giới hạn có tác dụng nhận biết từng khu vực trên sân. Cụ thể hơn là:

 • Hai đường biên dọc là hai đường giới hạn theo chiều dài của sân.
 • Hai đường biên ngang là hai đường giới hạn theo chiều ngang của sân.
 • Một vạch kẻ giới hạn giữa sân chia đều sân thành hai khu vực bằng nhau.
 • Khu vực vòng tròn giữa sân.

Có thể bạn chưa biết : Vòng 5m50 có tác dụng gì trong bóng đá?

Khu vực cầu môn của sân

Đây là khu vực dành cho thủ môn, Yêu cầu đường giới hạn này phải song song với đường biên ngang và nối liền kẻ dọc của khu vực cầu môn sẽ cách kẻ dọc của khu cấm địa là 11 mét.

Khu vực phạt góc

Đây được xác định là khu bốn góc ở sân, được cắm cờ ở mỗi góc. Khu vực này cắm cờ làm tâm, kẻ đường tròn có bán kính là nửa mét. Đây chính là khu vực cầu thủ thực hiện các quả đá phạt góc.

Vị trí vòng cấm địa- Khu vực phạt đền

Đây là khu vực có chiều dài là 16m50, có hai đường giới hạn vuông góc song song với đường biên ngang. Đây chính là khu vực cấm kỵ nhất trên sân, nếu như cầu thủ có xảy ra lỗi gì trong khu vực này, thì sẽ mang lại cho đối phương được đá phạt đền.

Tại sao mọi người đều sợ khu vực này đến vậy, vì đây là khu vực tạo ra những quả đá phạt penalty, những quả đá phạt chính diện có khả năng ghi bàn cao nhất trong trận.

Vòng Cấm địa Bóng đá

Vi phạm trong vòng cấm địa gây ra những quả phạt đền penalty

Những trường hợp nào đá phạt trong vòng cấm địa

Đá phạt đền trong vòng cấm là quả đá phạt được cho là nguy hiểm nhất vì đây là hình thức đá phạt đối diện trực tiếp, cách khung thành có 11 mét. Lúc này bảo vệ giữa khung thành chỉ có duy nhất thủ môn. Vậy trường hợp như nào sẽ diễn ra quả đá phạt đền: 

 • Khi cầu thủ vô tình đá hay cố tình đá vào cầu thủ đối phương.
 • Khi tranh bóng vô tình ngáng chân hay cố tình ngáng chân đối phương.
 • Khi nhảy lên người đối phương.
 • Khi cố ý giữ đối phương hay kéo áo đối phương.
 • Khi cầu thủ có hành động cắn hay nhổ nước bọt tới đối phương.
 • Xô đẩy người cầu thủ đối phương.
 • Và điều cấm kỵ nhất đó chính là dùng tay chơi bóng, ngoại trừ duy nhất được phép là thủ môn khi đang trong vòng cấm của đội mình.

Những luật cơ bản của bóng đá với vòng cấm địa

Để có thể chơi bóng đá tốt nhất cũng như ghi được bàn thắng, điều cần thiết ở một cầu thủ là cần nắm rõ được những luật lệ trong đá bóng, cũng như để tránh gây ra cản trở cho đồng đội.

Việt vị

Việt vị là lỗi thường gặp nhất trong môn thể thao sân cỏ. Khi tấn công khung thành đối phương mà bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của cầu thủ đó gần khung thành đối phương hơn cả cầu thủ phòng ngự cuối cũng như vượt trước cả bóng. 

Tuy nhiên, không tính thủ môn và trong trường hợp cầu thủ đứng ở vị trí nêu trên nhưng không tham gia tình huống tấn công thì cũng sẽ không mắc phải lỗi việt vị.

Ném biên

Trường hợp bóng đi ra ngoài biên dọc thì sẽ được đưa lại tiếp trận đấu dựa trên bóng lăn cuối cùng trên chân ai để quyết định bóng thuộc về đội nào? Và ném biên hoặc đá sẽ theo đúng quy định. Tuy nhiên quả ném biên vào thẳng khung thành đối phương thì bàn thắng sẽ không được tính.

Phát bóng

Đội phòng ngự sẽ nhận được phát bóng trong trường hợp bóng đi hết đường biên ngang từ chân của đội tấn công. Người thực hiện quả phát bóng này sẽ là hậu vệ và thủ môn.

 Và người phát quả bóng này chỉ được quyền chạm bóng một lần trước khi bóng được chuyền sang đồng đội và quả bóng sẽ được đặt yên trong vòng 16m50. Nếu không sẽ bị phạm luật.

Phạt Penalty

Đây chính là tình huống đá phạt đặc biệt, chính là tình huống đá phạt nguy hiểm nhất. Khi cầu thủ mắc phải lỗi phạt trong vòng cấm địa của đối phương. Chính vì thế cầu thủ luôn phải xác định được vòng cấm địa bóng đá là gì để tránh tình huống nguy hiểm cho đội nhà nhé.

Với quả đá phạt này thì cầu thủ thực hiện là người được chỉ định rõ ràng, và đội phạm lỗi không có quyền đứng làm rào chắn trước khung thành. Chỉ có đối phương đối diện trực tiếp với thủ môn.

Khi đó, thủ môn là người duy nhất có quyền ngăn cản quả bóng này, Thủ môn phải đứng yên trên cầu môn, chỉ được phép di chuyển khi bóng đã lăn. Còn lại đồng đội phải đứng phải vòng 16m50.

Khi nào nhận thẻ vàng và thẻ đỏ ở vòng cấm địa

Các cầu thủ phải nắm cho mình được ý nghĩa của thẻ vàng và thẻ đỏ. Hơn hết phải nắm cho mình tránh những tình huống để không phải nhận thẻ vàng và thẻ đỏ. Thẻ vàng và thẻ đỏ sẽ phát ra trong những trường hợp nào?

Vòng Cấm địa Bóng đá

  Những trường hợp nào cầu thủ sẽ bị phạt thẻ

Thẻ vàng

 • Khi có phán quyết của trọng tài thì có thể hiện và hành vi không chấp nhận.
 • Trong trận đấu liên tục vi phạm luật.
 • Tự ý vào sân hoặc cố ý ra sân mà chưa có sự cho phép của trọng tài
 • Chơi bóng bằng tay, nhất là trong vòng cấm địa.
 • Khi đá phạt hoặc ném biên không tuân thủ khoảng cách kể cả do vô tình hay cố ý.
 • Những hành vi phi thể thao ở mức độ nhẹ.

Thẻ đỏ

Khi các lỗi nhẹ thì cầu thủ sẽ nhận thẻ vàng, còn nếu như mắc phải lỗi nặng hơn thì sẽ bị nhận thẻ đỏ. Thẻ trục xuất quyền thi đấu cầu thủ đó và không được thay thế cầu thủ. Khi đó đội bóng sẽ chiến đấu trong sự thiếu thành viên.

 • Khi cầu thủ đó có bất kì một hành vi bạo lực nào trên sân bóng.
 • Có hành vi ngăn cản đối phương lăn bóng không đúng luật.
 • Cố tình chơi bóng bằng tay để ngăn cản đối phương lăn bóng.
 • Cố tình chơi xấu nghiêm trọng.

Những lưu ý ở vòng cấm địa bóng đá là gì?

Để tránh những pha phạt đền không đáng có, cầu thủ cần thực sự lưu ý tới giới hạn của vòng cấm địa bóng đá. Cũng như chơi một cách văn minh để không phạm luật. Hay hơn nữa, cầu thủ trước khi vào trận đấu cần mang cho mình một kiến thức luật bóng đá đầy đủ

Trang bị cho mình một thể lực tốt, sự quan sát tinh tế, sự đoàn kết đồng đội cũng như sự tinh tế hiểu ý đồng đội để có thể mang lại những bàn thắng lớn về cho đội.

Lời kết

Hy vọng những thông tin hữu ích mà Tylekeopro đã tổng hợp bên trên sẽ giúp anh em am hiểu hơn về vòng cấm địa bóng đá là gì nhé? Và nếu anh em còn đang băn khoăn dang tìm cho bản thân nơi thỏa sức đam mê bộ môn thể thao vua này thì hãy tới https://tylekeopro.com chúng tôi. Đảm bảo anh em sẽ có những khoảng thời gian giải trí hấp dẫn nhất.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận